เคล็ดลับ ทอด - ปิ้ง - ย่าง

ให้เนื้อเค็มคลายความเค็ม

ให้เติมเกลือป่นลงในน้ำที่จะต้องล้างเนื้อเค็มเล็กน้อย แล้วนำเนื้อเค็มมาแช่สักครู่ บีบน้ำออกนำไปทอดหรือปิ้ง

ทอดเนื้อเค็มให้อร่อย

ให้เอาเนื้อเค็มวางบนเขียงทุบจนเป็นปุยจึงจะนำไปทอดให้เหลือง

ทอดไข่

ทำแผ่นสำหรับห่อผัดไทยไม่ใส่เส้น ไข่ยัดไส้หรือแป้งขนมเบื้องญวน ต่อยไข่ใส่ถ้วยตีให้ข้น ใส่น้ำมันพืชลงในไข่ที่ตีให้ขึ้นฟู 1 ช้อนชา ตั้งกระทะพอร้อนจึงกรอกไข่ให้รอบกระทะตั้งไฟ ไข่จะเริ่มเกรียมและร่อนเป็นแผ่น ใส่ไส้แล้วพับห่อ จึงใส่น้ำมันเพื่อทอดให้ไข่เกรียม แผ่นไข่ที่ดีจะไม่แตกและไม่ติดกระทะ

ทอดไส้กรอก กุนเชียง ไม่ให้แตก

ควรแช่ในน้ำร้อนก่อนนำไปทอด

เนื้อทอดกระเทียมพริกไทย

แล่เนื้อบางๆ นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกละเอียด มาคลุกใส่น้ำปลา เหล้า 1 ช้อนชา หมักทิ้งไว้ 10 นาทีจึงนำมาทอดจะหอมนุ่มน่ารับประทาน

ทำเนื้อย่างบาร์บีคิวให้อร่อย

หมักเนื้อบาร์บีคิวด้วยกระเทียม เกลือ พริกไทย รากผักชี โขลกละเอียด 30 นาที ย่างไฟไม่แรงนักจะทำให้เนื้อนุ่ม ก่อนพลิกเนื้อกลับให้ราดเบียร์ลงบนเนื้อ 2 ข้างเนื้อสุกจะไม่เหนียว

การย่างเนื้อเพื่อมาปรุงให้อร่อย

ควรนำมาคลุกกับกระเทียม เกลือ น้ำมัน 1 ช้อนชา ย่างบนเตาถ่านพัดไฟให้ลุกตลอดเวลา พอสุกข้างนอกจะกรอบข้างในนิ่มฉ่ำ

ก่อนจะย่างเนื้อ

เทน้ำร้อนราดเนื้อเสียก่อนแล้วจึงใช้ใบตองห่อนำไปย่างจะมีกลิ่นหอม ถ้าทำยำเนื้อควรห่อใบตองให้หนา ย่างบนตะแกรง พอน้ำตกสุกดีเนื้อจะนุ่มน่ารับประทาน

น้ำมันพืชทอดไก่

ควรเติมเนยเล็กน้อย ควรทอดให้ไก่ข้างในเนื้อนุ่มไก่ข้างนอกสุกสีเหลืองให้ลดไฟปิดฝา ถ้าทอดแบบกรอบไม่ต้องปิดฝา เวลาทอดใช้น้ำมันมากทอดประมาณ 15 - 30 นาที

การทำเทมปุระ

เวลาผสมแป้งให้นำแป้งลงผสมกับน้ำแล้วคน ถ้าเทน้ำลงบนแป้งจะทำให้แป้งเป็นเม็ด อาหารจำพวกทอดควรใช้น้ำมันพืชแทนน้ำมันหมูจะทำให้กรอบมากกว่า ถ้าจะทำให้อาหารที่ทอดไม่อมน้ำมันใส่น้ำปูนใสในแป้งจะช่วยให้แป้งกรอบน่ารับประทานสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าปกติและได้แคลเซี่ยมจากน้ำปูนใสด้วย

ก่อนทอดปลาสด

ควรนำปลาสดเคล้ากับเกลือก่อนใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟร้อนจัดก่อนจึงใส่ปลา ให้ปลาด้านหนึ่งสุกเหลืองก่อนจึงใช้ตะหลิวแซะกลับข้าง อย่าแซะปลากลับไปมาจะทำให้เนื้อปลาแตกละเอียด

การทำไส้อั่ว

ให้กรอกส่วนผสมในไส้หมูพอหลวมๆอย่าให้แน่นมากเพราะไส้อั่วจะแตก เวลาย่างใช้เหล็กแหลมแทงไส้อั่วให้เป็นรูน้ำพุ่งออกมาเวลาย่างเพื่อไม่ให้ไส้อั่วแตก

เหล็กเสียบบาร์บีคิว

ที่ใช้ปิ้งรับประทานใช้แล้วล้างน้ำให้สะอาดผึ่งให้แห้งหรือใช้ผ้าแห้งเช็ดนำมาร้อยกับพวกขดลวดแข็งแขวนไว้ ถ้าต้องการใช้อีกจะได้หยิบมาใช้ได้ทันที

มันฝรั่งทอด

มันฝรั่งแก่จัดปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นหนา 1/2 ซม. ทอดในน้ำมันพืชไฟปานกลางพอสุกตักขึ้น พอเย็นเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง ให้มันฝรั่งแข็งจนน้ำแข็งเกาะแล้วจึงนำมาทอดในน้ำมันให้เหลืองอีกครั้งผิวนอกจะกรอบนิ่มใน ใส่ถุงกระดาษสีน้ำตาลใส่เกลือป่นตามต้องการ เขย่าถุงจะช่วยดูดน้ำมันส่วนเกินช่วยให้มันฝรั่งทอดเคลือบเกลือได้ทั่วถึง

ปรุงแป้งชุบทอด

สำหรับกุ้ง หมู ฮอทดอก เมื่อผสมแป้งเทลงเกินไปให้เติมขนมปังป่นลงไปผสม

ทอดหมูเบคอนให้นุ่มอร่อย

ให้ทอดขณะที่กระทะยังไม่ร้อนจัด

ทอดเนื้อก้อน (Meat Loaf) ไม่ให้ติดก้นกระทะ

ให้วางเบคอนแผ่นหนึ่งก้นกระทะก่อนจะให้หั่นง่ายๆ ถ้าตั้งทิ้งไว้ให้เย็นสักครู่หลังจากที่นำออกจากเตาอบ

โรยเกลือป่น

เล็กน้อยในน้ำมันพืชหรือเนยร้อนๆในกระทะ จะทำให้ไข่เจียวไม่แตกเป็นชิ้น